มรสน. จัดกิจกรรม “60 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ศาสตร์ศิลป์ ภูมิปัญญา พัฒนาชุมชนท้องถิ่น”

วันที่ 17 กรกฎาคม 2567 มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร จัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี โดยมีผู้บริหาร คณาจารย์ อาจารย์อาวุโสจากชมรมเพชรราชภัฏ ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจุบัน เข้าร่วมกิจกรรม ณ หอประชุมมหาวิชราลงกรณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร กิจกรรมเริ่มด้วยพิธีทำบุณตักบาตร พระสงฆ์ 10 รูป และพิธีทักษิณานุประทาน จากนั้นเป็นกิจกรรมเล่า 4 ยุค “6 ทศวรรษ แห่งการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนผ่าน” โดย ผศ.ดร.วัฒนา สุวรรณไตรย์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร อาจารย์ ดร.สาคร สร้อยสังวาลย์ อดีตอาจารย์คณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันราชภัฏสกลนคร และอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม และ ผศ.ชาคริต ชาญชิตปรีชา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์จากอดีตสู่ยุคปัจจุบัน ให้กับอาจารย์และนักศึกษาที่มาร่วมกิจกรรม

มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร เดิมชื่อว่า โรงเรียนฝึกหัดครูสกลนคร ก่อตั้งเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2507 จนกระทั่งยกฐานะขึ้นเป็น “วิทยาลัยครูสกลนคร” เมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2513 ต่อมา เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2535 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามให้แก่วิทยาลัยครูทั่วประเทศว่า “สถาบันราชภัฏ” ต่อมาเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2547 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงลงพระปรมาภิไธยในพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยราชภัฏ พ.ศ.2547 ส่งผลให้สถาบันราชภัฏสกลนครได้รับยกฐานะเป็น “มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร” ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2547 เป็นต้นมา

ที่มา: https://www.snru.ac.th